Không có kinh nguyệt - cảnh báo nguy hiểm

2020-05-16 16:37:39

      Không có kinh nguyệt (mất kinh còn hay gọi là vô kinh) là tình trạng mất kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Tùy vào thể trạng từng người mà thời gian mất kinh sẽ diễn ra ngắn hay dài. Và tình trạng này nếu để càng lâu, mất kinh có thể gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

 Kết nối trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa bằng cách đơn giản NHẤP VÀO KHUNG bên dưới 

Tư vấn online

Vô kinh là hiện tượng gì?

        Vô kinh là hiện tượng nữ giới mất kinh nguyệt từ một đến nhiều tháng. Thông thường, không có kinh nguyệt ít sẽ diễn ra 3 kỳ kinh nguyệt liên tiếp, cũng như những cô gái đã đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt. Có hai loại vô kinh sẽ xảy ra:

Vô kinh nguyên phát xuất hiện ở những cô gái ở độ tuổi 16, đến thời kì dậy thì nhưng không có kinh nguyệt.

 Vô kinh thứ phát là tình trạng người phụ nữ đã có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nhưng đột nhiên lại mất kinh. Thời gian được xác nhận là vô kinh thứ phát ở người có kinh nguyệt đều là 3 tháng, ở người có kinh nguyệt không đều là 6 tháng.

      

      Dấu hiệu chính của tình trạng này là không có kinh nguyệt, bên cạnh đó còn kèm theo muột số biểu hiện khác, chẳng hạn như:

- Tiết dịch núm vú

- Rụng tóc

- Đau đầu

- Thay đổi tầm nhìn

- Đau vùng xương chậu

- Mụn

      Phụ nữ khi thấy dấu hiệu bất thường như ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp không xuất hiện, đến tuổi dậy thì nhưng chưa có kinh nguyệt... Hãy đến ngay các cơ sở y tế chất lượng để nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Tư vấn online

Những nguyên nhân dẫn đến vô kinh là gì?

       Nguyên nhân phổ biến nhất của vô kinh là do bạn mang thai. Ngoài ra, các nguyên nhân gây ra mất kinh nguyệt có thể là các vấn đề với cơ quan sinh sản, các tuyến giúp điều chỉnh nồng độ hormone, tác dụng phụ của thuốc, khi điều trị các tình trạng này sẽ giải quyết được mất kinh nguyệt.

 Vô kinh tự nhiên: Trong quá trình sinh hoạt bình thường của cuộc sống, người phụ nữ có thể bị vô kinh vì những lý do tự nhiên, ví dụ như:

- Thai kỳ

- Cho con bú

- Mãn kinh

- Uống thuốc tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp.

- Tác dụng phụ của thuốc, bao gồm một số loại: thuốc chống loạn thần, hóa trị ung thư, thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp, thuốc dị ứng.

- Lối sống hằng ngày: Tập thể dục quá sức, rối loạn ăn uống, stress, căng thẳng nhiều, làm cho vùng dưới đồi - một khu vực trong não kiểm soát các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ bị ảnh hưởng.

  Vô kinh do mắc phải một số bệnh lý ( mất cân bằng Hormone):

- Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) dẫn đến mức độ hormone tương đối cao và duy trì, thay vì mức độ dao động được thấy trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

- Suy tuyến giáp: Một tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) có thể gây ra bất thường kinh nguyệt, bao gồm vô kinh.

- Khối u tuyến yên: Một khối u (lành tính) trong tuyến yên của phụ nữ có thể can thiệp vào sự điều hòa nội tiết tố của kinh nguyệt.

- Mãn kinh sớm: Thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu vào khoảng 50 tuổi. Nhưng, đối với một số phụ nữ, nguồn cung trứng của trứng giảm dần trước 40 tuổi và ngừng kinh nguyệt.

Tư vấn online

Điều trị không có kinh nguyệt (vô kinh) tại Đa khoa Miền Trung

       Nếu bạn mất kinh nhưng trước đó bạn đã quan hệ tình dục thì nên dùng ve thử thai để xác định bạn có mang thai hay không? Thông thường trễ kinh sau 1 – 2 chu kì thì bạn dùng ve thử thai để xác định được vì vậy để chắc chắn, bạn hãy đến trung tâm y tế để xác nhận nhé.

      Theo các chuyên gia Phụ khoa tại phòng khám Đa khoa Miền Trung khuyên bạn: Nên đến gặp bác sĩ, để kiểm tra sức khỏe sinh sản có đang ở mức an toàn hay ổn định hay không, nếu trong quá trình kiểm tra sức khỏe có phát hiện những dấu hiệu không tốt ở các bộ phận như: Tử cung, buồng trứng,… thì việc đưa ra phương pháp điều trị sẽ tốt và nhanh hơn. 

     Hãy nhanh chóng đến với Đa khoa Miền Trung để được chữa trị kịp thời bạn nhé!

  Những tiện ích dịch vụ tư vấn online chỉ có tại Đa Khoa Miền Trung

   Tư vấn miễn phí và đặt lịch 24/24 - không ngày nghỉ.

   Bạn có thể được tư vấn về sức khỏe dù ở bất cứ đâu. Miễn là có điện thoại hoặc Internet.

   Được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng hoàn toàn miễn phí & thông tin bảo mật

      Chủ động lựa chọn thời gian khám; không cần đến sớm chờ đợi, xếp hàng khi đã đặt lịch.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)