Nhận biết dấu hiệu bệnh đa nang buồng trứng

2018-05-13 02:33:50

 Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Bệnh tuy khó điều trị nhưng không khó để nhận biết. Từ những dấu hiệu cơ bản như vòng kinh hàng tháng, lông chân, tay, mụn trên da… chị em có thể nhận biết bệnh dễ dàng.

 

Kết nối trực tiếp với bác sĩ  bằng cách đơn giản NHẤP VÀO KHUNG bên dưới 

Tư vấn online

Đa nang buồng trứng là gì?

 Đa nang buồng trứng (Polycystic ovary syndrome – PCOS) là một loạt hội chứng xảy ra do có quá nhiều hormon nam giới (androgen) trong cơ thể phụ nữ. Các hội chứng này bao gồm:

  Thể tích trứng to hơn so với người bình thường từ 2-8mm.

  Số lượng trứng nhiều nhưng lại không chín.

  Trứng rỗng nên không có khả năng thụ thai.

 Phụ nữ nhiễm hội chứng này buồng trứng của họ sẽ được bọc bởi một lớp vỏ dày, nang trứng không thể phát triển nên không xảy ra hiện tượng phóng noãn.

 Bệnh thường gặp ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thiên chức làm mẹ của chị em. Tuy một số trường hợp vẫn có thể mang thai khi nhiễm bệnh nhưng hầu hết đều khó giữ được thai nhi trong bụng, thai dễ sẩy hoặc bị chết lưu.

Đa nang buồng trứng là gì?

Nhận biết dấu hiệu bệnh đa nang buồng trứng

 Một số triệu chứng dễ nhận thấy của hội chứng buồng trứng đa nang gồm:

  Bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt: kinh nguyệt ra quá sớm (dưới 25 ngày) hoặc ra quá muộn (trên 35 ngày), kinh không theo chu kỳ (tháng chậm, tháng nhanh), kinh loãng, ra ít hoặc bị mất kinh…

  Sinh hoạt tình dục bình thường nhưng không thể thụ thai hoặc thụ thai được nhưng lại nhanh chóng bị sẩy hoặc thai chết lưu.

  Một số người bị lên cân đột ngột nhưng không rõ nguyên nhân, vòng 3 phát triển nhưng người không có sức lực, kém vận động, thường xuyên mệt mỏi.

  Cường androgen (hội chứng buồng trứng đa nang) khiến lông chân tay, ria mép và lông vùng kín rậm rạp bất thường.

  Mụn trứng cá nổi chi chít ở ngực, lưng, mặt, da tiết nhiều nhờn và trở nên xấu xí.

  Tóc rụng, có hiện tượng hói đầu như nam giới.

  Siêu âm buồng trứng phát hiện nhiều nang nhỏ.

 Chẩn đoán đa nang buồng trứng cần được dựa vào 3 tiêu chí là: triệu chứng cường androgen (tóc, lông mọc rậm; mụn trứng cá, báo phì…), rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, siêu âm cho kết quả buồng trứng đa nang (có nhiều nang noãng với kích thước từ 2-9mm).

 Hội chứng đa nang buồng trứng có thể gây ra chứng tiểu đường hoặc béo phì. Cho đến nay vẫn chưa có hướng điều trị hiệu quả căn bệnh này mà chỉ có các giải pháp làm giảm nhẹ triệu chứng nhằm giúp chị em mang thai dễ dàng hơn và giảm những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hội chứng cường androgen do đa nang buồng trứng gây ra

Biến chứng lâu dài do đa nang buồng trứng gây ra

 Đa nang buồng trứng gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe nghiêm trọng cho chị em như:

 ➢ Ảnh hưởng đến huyết áp: buồng trứng đa nang khiến chị em phải đối mặt với nguy cơ cao huyết áp gấp đôi so với người thường.

 ➢ Nguy cơ tiểu đường: hơn 50% chị em phụ nữ mắc hội chứng này có nguy cơ bị tiểu đường cao đột biến vào độ tuổi 40.

 ➢ Loãng xương: một trong những hậu quả nghiêm trọng khác do đa nang buồng trứng gây ra đó là tình trạng loãng xương do sự thay đổi bất thường của nội tiết tố.

 ➢ Bệnh tim mạch: nhồi máy cơ tim cũng là biến chứng thường gặp ở chị em bị đa nang buồng trứng.

 Để tránh những biến chứng nặng nề này, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung khuyến cáo, ngay khi thấy những thay đổi bất thường của cơ thể nghi ngờ bị u nang buồng trứng, chị em cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và xử lý sớm.

 Nếu có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ vào số hotline 0236 36 11111 hoặc trao đổi trực tiếp với các chuyên gia y tế hàng đầu tại phòng khám qua khung chat, mọi hỗ trợ tư vấn đều hoàn toàn miễn phí. Tìm đến chúng tôi theo địa chỉ: Tòa nhà Abtel Tower, 280 Nguyễn Hữu Thọ, P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng

 Đội ngũ y bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung luôn có mặt và sẵn sàng phục vụ.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)