Những lưu ý cần biết khi sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai

2018-01-06 10:48:48

  Để hạn chế những tác dụng phụ của quá trình đặt vòng tránh thai, chị em cần lưu ý khi sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai. Vậy những lưu ý khi sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai là gì? Cùng các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Miền Trung tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 Kết nối trực tiếp với bác sĩ trưởng khoa bằng cách đơn giản NHẤP VÀO KHUNG bên dưới.

Tư vấn online

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai

 Vòng tránh thai là một dụng cụ bằng nhựa hoặc đồng được đặt vào bên trong tử cung của nữ giới nhằm ngăn trứng làm tổ bên trong tử cung. Ngăn chặn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ bên trong tử cung để phát triển thành bào thai.

nhung luu y can biet khi su dung vong tranh thai

Những lưu ý cần biết khi sử dụng phương pháp vòng tránh thai 

 * Khi đặt vòng tránh thai, chị em nên lưu ý một số điều sau:

 1. Kiêng làm việc nặng, có chế độ nghỉ ngơi điều độ:

 -Sau khi đặt vòng tránh thai, nữ giới cần nghỉ ngơi ít nhất i tiếng và tránh đi lên xuống ở cầu thang quá nhiều.

 -Trong vòng 1 tuần sau khi đặt vòng tránh thai, nữ giới không nên làm công việc nặng nhọc, mang vác những vật nặng. Tránh những hoạt động thể thao mạnh như leo núi, bơi lội... Bởi trong thời gian này vòng tránh thai cần có thời gian để ổn định vị trí trong cơ thể.

 2. Tránh vệ sinh vùng kín quá mức:

 Đặt vòng tránh thai là biện pháp đưa vòng tránh thai vào bên trong tử cung. Vậy nên, quá trình này có thể gián tiếp gây nên những viêm nhiễm phụ khoa. Đồng thời, khí hư cũng tiết ra nhiều nếu quá trình này không được đảm bảo đúng quy trình an toàn và đạt tiêu chuẩn vô trùng.

 Vậy nên, sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày với nước sạch. Tránh dùng những dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa quá mạnh.

 Không vệ sinh âm đạo quá nhiều, kiêng thụt rửa âm đạo, không ngâm mình trong nước quá lâu.

Tư vấn online

 3. Kiêng quan hệ tình dục:

 Quá trình đặt vòng tránh thai cũng có thể gây tổn thương nhẹ cho âm đạo và tử cung. Vậy nên, sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần kiêng quan hệ tình dục trong vòng khoảng 2 tuần. Khi quan hệ, cần cố gắng không quan hệ quá mạnh bạo mà cần nhẹ nhàng.

 Biện pháp đặt vòng tránh thai sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng, tuy nhiên vòng khi đưa vào trong buồng tử cung cũng sẽ cần có thời gian để thích ứng với cơ thể.
 

nhung luu y can biet khi su dung phuong phap dat vong tranh thai

Cần tái khám định kỳ để đảm bảo vòng tránh thai không xảy ra biến chứng 

 Trong quá trình quan hệ tình dục, nếu nam giới hay nữ giới có cảm giác đau đớn hay chảy máu âm đạo, cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và thăm khám, xác định nguyên nhân.

 Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do sợi đuôi vòng quá cứng, còn dài hay vòng bị tuột dính. Vậy nên, chúng ta cần đi kiểm tra và siêu âm lại để xác định vị trí của vòng, xem vòng có bị lệch chỗ không.

 Trong trường hợp vòng không thích ứng với cơ thể cần tiến hành tháo vòng.

 Ngoài ra, sau khi đặt vòng tránh thai, chị em có thể nhận thấy một số tác dụng phụ của vòng tránh thai như đau bụng dưới, buồn nôn, kinh nguyệt không đều.

 Khi gặp phải hiện tượng này, chị em không cần quá lo lắng. Bởi những triệu chứng này có thể biến mất một vài ngày sau đó. Sở dĩ có hiện tượng này là do vòng tránh thai chưa kịp thích nghi với cơ thể.

 4. Tái khám định kỳ:

 Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em phụ nữ cần tiến hành đi khám định kỳ 3 tháng một lần. Sau đó là 6 tháng một lần để đảm bảo vòng tránh thai luôn nằm đúng vị trí mà không bị rơi tuột hay gây ra biến chứng.

 Trên đây là những thông tin giúp chị em phụ nữ trả lời những câu hỏi khi đặt vòng tránh thai nên lưu ý những gì. Nếu còn điều gì cần thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm, hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: 0236 36 11111 hoặc nhấp vào bảng >> tư vấn trực tuyến << các chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất.

Tư vấn online

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)